Hướng dẫn 8 bước pha sữa, bước đầu tiên thường bị nhiều bố mẹ bỏ qua

 Do bận rộn hay chủ quan, một hoặc vài công đoạn quan trọng trong đó thường bị bỏ qua, điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trên lý thuyết, dù Tổ chức Y tế Thế giới WHO hướng dẫn 8 bước pha sữa chuẩn an toàn giúp bé hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhưng không phải bố mẹ nào cũng tuân thủ đủ những quy tắc này. Các bước được khuyến nghị để chuẩn bị một bình sữa công thức an toàn như sau:

Bước 1: Làm sạch và khử trùng tất cả các bề mặt mà bạn sẽ sử dụng và rửa tay đúng cách

Điều quan trọng là phải khử trùng bề mặt bạn sẽ sử dụng và rửa tay bằng xà phòng thật kỹ. Tuy nhiên, bước này rất nhiều bố mẹ không chú ý. Trên thực tế, dù bạn có tiệt trùng các dụng cụ nhưng khu vực để bình sữa hay bàn tay hay khu vực bỏ bình sữa, núm ti… đầy vi khuẩn có hại cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ. Bạn cũng có thể dùng kẹp để lấy các bộ phận như núm vú, nắp bình sữa… và đặt lên một bề mặt sạch sẽ.

Các dụng cụ pha sữa cho trẻ bao gồm bình sữa và núm vú cần được rửa sạch sẽ, tiệt trùng và phơi cho khô ráo trước khi sử dụng. Không để bình sữa đã khử trùng ở ngoài quá lâu.

Ngoài tiệt trùng dụng cụ, đừng quên rửa tay và khử trùng bề mặt tiếp xúc.

Bước 2: Đun sôi nước, ngay cả khi đó là nước đóng chai

Đun sôi nước khi pha sữa cho trẻ em là rất quan trọng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển không có nguồn cung cấp nước an toàn.

Bước 3: Để nước nguội (không quá 30 phút) và đổ vào chai đã được làm sạch và tiệt trùng

Đun sôi nước và để nguội không quá 30 phút sẽ cho mẹ bình nước có nhiệt độ 70 độ C để pha sữa cho con. Tuy nhiên theo hướng dẫn từ WHO trong tài liệu Chuẩn bị, bảo quản và xử lý an toàn sữa bột trẻ em, bố mẹ hoàn toàn có thể pha sữa cho con bằng cách dùng nước sạch đã đun sôi để nguội ở nhiệt độ phòng (37 – 45 độ C).

Sữa pha với nước có nhiệt độ dưới 70 độ C thì nên được dùng liền và không nên trữ để cho bé dùng sau đó. Bỏ ngay phần sữa bé dùng còn thừa sau 2 giờ.

Đối với nhiều loại sữa yêu cầu nhiệt độ trên 45oC mẹ vẫn có thể pha với nước ấm mà không nhất thiết phải đảm bảo đủ 70 độ C.

Trên thực tế, tất cả các loại sữa công thức DÙ PHA VỚI NHIỆT ĐỘ NÀO cũng được khuyến cáo chỉ nên để được tối đa 2 giờ. Không để trẻ dùng lại sữa để thừa sau 2 giờ nhằm tránh cho trẻ nhiễm khuẩn, nhất là vi khuẩn Crono.

Như vậy, đối với nhiều loại sữa yêu cầu nhiệt độ trên 45 độ C mẹ vẫn có thể pha với nước ấm mà không nhất thiết phải đảm bảo đủ 70 độ C, miễn làm đúng theo những khuyến cáo đi kèm từ Tổ chức Y tế Thế giới.

Bước 4: Thêm lượng sữa bột được khuyến nghị chính xác vào nước

Luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận vì mỗi loại sữa công thức sẽ khác nhau về lượng nước và bột để sử dụng.

Bước 5: Ráp bình sữa và trộn đều sữa bột

Cầm mép núm vú đặt lên miệng bình, sau đó vặn vòng giữ thật chặt. Đậy nắp núm vú và xoay nhẹ bình cho đến khi tất cả bột sữa công thức hòa tan.

Bước 6: Làm nguội nhanh bình sữa

Làm nguội bình sữa bằng cách giữ bình dưới vòi nước chảy hoặc đặt bình vào thùng chứa nước lạnh hoặc nước đá.

Bước 7: Lau khô bên ngoài bình bằng vải sạch

Hoặc bạn có thể tráng chúng bằng nước đun sôi để nguội từ ấm đun nước (không phải nước máy).

Bước 8: Kiểm tra nhiệt độ của sữa công thức

Luôn luôn kiểm tra nhiệt độ của sữa công thức ở bên trong cổ tay của bạn trước khi cho bé bú.

Luôn luôn kiểm tra nhiệt độ của sữa công thức ở bên trong cổ tay của bạn trước khi cho bé bú. Nó phải là nhiệt độ cơ thể, có nghĩa là đủ ấm áp mà không quá nóng làm bỏng miệng bé.

Một số lưu ý quan trọng khi pha sữa cho trẻ:

Điều tối quan trọng là nguồn nước dùng để pha sữa cho trẻ cần được lọc sạch và loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, một số chất hữu cơ, kim loại và đã qua khử clo…

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, bạn không bao giờ được pha sữa công thức cho trẻ bằng nước nóng từ vòi.

Bạn cũng không nên thêm bất cứ thứ gì khác vào bình như đường hoặc ngũ cốc.

Không bao giờ hâm nóng sữa công thức trong lò vi sóng, vì nó có thể làm nóng thức ăn không đều và làm bỏng miệng bé.

Trừ khi bạn để sữa công thức đã chuẩn bị vào tủ lạnh, hãy cho bé bú trong vòng hai giờ vì vi khuẩn sinh sôi rất nhanh ở nhiệt độ phòng. Sữa trong tủ lạnh cũng phải đảm bảo sử dụng nó trong vòng 24 giờ.

Nếu còn lại sữa công thức pha sẵn sau khi con bạn bú xong, hãy luôn vứt chúng đi. Bột sữa sau khi mở ra nên sử dụng trong vòng 1 tháng.

Nguồn: Báo Dân Trí

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *